Một Số Bài Thuốc Từ Cây Mía

Cây mía là nguồn nguyên liệu chế biến thành làm đường, mật lại có thể dùng làm thuốc chữa bệnh rất công hiệu. Nưóc mía có vị ngọt, mát, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chông nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước đỏ và rất bô dưỡng.

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ CÂY MÍA

+ Chữa chỉn mé:
Lấy lõi trắng ở trong ngọn cây mía giã nát trộn với lòng trắng trứng gà đắp vào chỗ sưng đau rồi băng lại.

+ Chữa nứt nẻ chân:

Lấy ngọn mía và bèo cái, mỗi thứ khoảng lOOg giã nát, thêm vào một bát nước tiểu (trẻ em càng tốt) nâu sôi. Chờ cho nưốc nguội bốt, chỉ còn âm âm rồi ngâm chỗ nứt nẻ vào cho tói khi nước nguội hẳn.

+ Gãy xương:

Dùng ngọn mía tím giã nát cùng với lá cây dàn tằm, lá chàm mèo, lá địa liền sau đó hơ nóng, đắp và bó vào chỗ gãy xương.

+ Cầm máu:

Cạo lấy phần trắng ỏ thân cây mía rồi rắc vết 1 thương làm cho máu ngưng chảy.

+ Chữa ngộ độc:

– Thân mía 80g chẻ nhỏ, thục địa, ý dĩ, cam ¹ thảo bắc mỗi thứ 30g, lá tre, kim ngân, rễ cỏ tranh, ¹ rễ ngưu tất mỗi thứ 20g. Cho vào 1 lít nưốc, nấu đến sôi giữ lửa âm ỉ chừng 15-20 phút rồi uống nóng hoặc để nguội theo sỏ thích mỗi người.
– Cũng có thể chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng vài rễ cỏ tranh, ép lấy nước sôi trộn với nước dừa mà uống.

Chữa Khí Hư

– Lá cây mía tím: 30g
– Lá huyết dụ: 30g
– Hoa mò đỏ: 20g
– Rễ mò trắng: 80g

Tất cả các vị trên bàm nhỏ, sao vàng hạ thô ro sắc lên mà uống hàng ngày.
 Làm thuốc an thai

– Mầm mía: 30g
– Củ cải trắng: 30g
– ích mẫu: 20g
– Củ gấu: 80g
– Sa nhân: 2g

Tất cả các vị băm nhỏ phơi thật khô sác vối 400ml nước còn 100ml thì uống trong ngày, chia làm 2 lần. Ngoài những bài thuốc trên thì mía còn có những công hiệu như: nước mía nấu vối hạt kê ăn trong ngày rất tốt tim phổi, chữa ho do hư nhiệt, uống nhiều nước mía có khả năng ngăn chăn cơn sốt. Theo Đông y thì tro từ bã mía trộn với dầu bôi chữa được chốc, ghẻ lở. Trong các loại mía thì chỉ có mía đỏ, mía tím, mía bầu, mía đường chèo là để ăn. và làm thuốc.
Lưu ỳ: Trong bữa ăn có thức ăn chế biến từ cua thì không nên ăn cùng với mặt mía, dễ bị ngộ dộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.